Vị trọng tài huyền thoại của làng túc cầu Pierluigi Collina

Byadmin

Apr 29, 2023
Pierluigi Collina vị trọng tài huyền thoại của bóng đá

Thế hệ 9X chắc hẳn đã quá quen với người đàn ông Pierluigi Collina. Ông được coi là vị trọng tài huyền thoại của làng túc cầu. Cùng KhomucTV tìm hiểu chi tiết tiểu sử vị trọng tài này.

Pierluigi Collina vị trọng tài huyền thoại của bóng đá
Pierluigi Collina vị trọng tài huyền thoại của bóng đá

Đôi điều về Pierluigi Collina

Vị trọng tài huyền thoại Collina là người cầm còi bóng đá mang quốc tịch Ý. Ông sinh ngày 13 tháng 2 năm 1960. Được biết đến như là một vị trọng tài huyền thoại với sự nghiêm khắc và độ chính xác cực cao trong mỗi trận bóng. 

Trong suốt những năm tháng cầm còi của mình, ông đã rất nhiều lần được làm vị vua áo đen cầm còi tại những trận đấu quan trọng như chung kết Champions League và chung kết World Cup. Đến năm ông 46 tuổi, rất nhiều người hâm mộ bóng đá đã yêu cầu FIFA đổi luật trọng tài, để khiến ông cầm còi thêm 1 năm nữa nhưng bất thành. 

Vị trọng tài huyền thoại đã có tới 6 lần liên tiếp đoạt lấy giải thưởng trọng tài xuất sắc nhất thế giới từ năm 1998 – 2003. Pierluigi Collina được nhiều người ca tụng là vị vua áo đen vĩ đại nhất thế giới.

Tổng quan về sự nghiệp của vị trọng tài huyền thoại Collina

Đường duyên tới sự nghiệp cầm còi

Vị trọng tài huyền thoại Collina được sinh ra tại thành phố Bologna của nước Ý. Đây cũng là nơi ông nhận được bằng cử nhân kinh tế và năm 1984. Trong những năm tháng tuổi trẻ, ông chơi ở vị trí trung vệ cho đội bóng địa phương. Tuy nhiên vào năm 1977, vị trọng tài huyền thoại đã bị thuyết phục để theo học một khóa cầm còi, từ đó năng khiếu của ông cũng được bộc lộ.

Khả năng cầm còi tuyệt vời của Collina sớm bộc lộ
Khả năng cầm còi tuyệt vời của Collina sớm bộc lộ

Chỉ trong vòng ba năm, Collina đã trở thành trọng tài chính tại các trận đấu trong khu vực. Cũng trong khoảng thời gian đó, nghĩa vụ quân sự bắt buộc của ông cũng được hoàn thành. Sự nghiệp của ông cứ vậy mà thăng tiến khi trong năm 1988, vị trọng tài huyền thoại bắt đầu được cầm còi tại giải hạng 3, Serie C1, Serie C2. Chỉ sau ba mùa cầm còi, ông trở thành trọng tài chính tại giải Serie B và Serie A.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó, Pierluigi Collina chịu ảnh hưởng nặng nề từ chứng bệnh rụng tóc. Hậu quả sau đó là tóc trên đầu sẽ vĩnh viễn không còn. Kể từ khi đó, khán giả bóng đá đã được chứng kiến chiếc đầu hói đặc trưng. Ông được nhiều người hâm mộ đặt biệt danh vui là Kojak.

Đỉnh cao sự nghiệp của Collina

Năm 1995, sau khi được bắt chính 43 trận tại giải đấu Serie A, ông đã được có tên trong danh sách Trọng tài FIFA. Vị trọng tài huyền thoại cũng được giao nhiệm vụ trong 5 trận đấu tại Thế vận hội Olympic 1 năm sau đó, nổi bật nhất là trận chung kết giữa Nigeria và Argentina.

Trong trận chung kết Champions League lịch sử năm 1999, giữa Bayern Munich và Manchester United, vị vua áo đen này kể lại đó là trận đấu đáng nhớ nhất trong sự nghiệp cầm còi. Bởi vì ở những phút cuối, tiếng vỗ tay và hò hét của khán giả như tiếng gầm sư tử. Đáng nhớ nhất là khoảnh khắc mà bàn thắng thứ 2 của MU được ghi bởi Solskjaer, góc khán đài của các CĐV quỷ đỏ như từ cõi chết trở về.

Vào năm 2002, vị trọng tài huyền thoại đạt đến đỉnh cao sự nghiệp khi có cơ hội bắt chính tại trận chung kết World Cup giữa Đức và Brazil. Ngay cả Oliver Kahn, thủ thành huyền thoại của tuyển Đức trong trận chung kết năm đó cũng phải thừa nhận ông là vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới. Năm 2003, ông cho xuất bản cuốn tự truyện “Quy tắc trò chơi của tôi”.

Trận chung kết năm 2002 nơi Collina làm người cầm còi
Trận chung kết năm 2002 nơi Collina làm người cầm còi

Nốt trầm trong sự nghiệp

Euro 2004 là giải đấu quốc tế lớn cuối cùng của ông, khi vị trọng tài huyền thoại đến tuổi nghỉ hưu bắt buộc – 45 tuổi. Tuy nhiên, một cuộc tranh cãi nổi lên giữa hội đồng IFF và Collina trong năm 2005, sau khi ông quyết định ký một hợp đồng tài trợ lớn với Opel.

Quyết định nghỉ hưu của Collina gây tiếc nuối cho nhiều người
Quyết định nghỉ hưu của Collina gây tiếc nuối cho nhiều người

Vì Opel là nhà tài trợ chính cho AC Milan, nên điều này được xem như là sự xung đột, và Collina đã bị gạt ra khỏi một số trận đấu quan trọng tại Ý. Để đáp lại những điều đó, Collina đã nộp đơn từ chức và kết thúc sự nghiệp cầm còi lẫy lừng. Cho dù hội trọng tài Ý không chấp nhận đơn của ông, nhưng quan điểm vẫn được giữ nguyên.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *