Trọng tài xuất sắc nhất thế giới – Huyền thoại Pierluigi Collina

Byadmin

Apr 29, 2023
Trọng tài xuất sắc nhất thế giới - Huyền thoại Pierluigi Collina

Kingnoodlebk  – Huyền thoại Pierluigi Collina – một vị trọng tài xuất chúng của thế giới bóng đá, ông được đánh giá là vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới kể từ trước đến nay. 

Ai là vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới?
Ai là vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới?

Pierluigi Collina: Trọng tài xuất sắc nhất thế giới

Trọng tài Collina, tên thật là Pierluigi Collina. Ông là một vị trọng tài người Ý được sinh ra tại Bologna. Ông được đánh giá là một trong những vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Với sự nghiêm khắc và độ chính xác trong từng trận đấu, Pierluigi Collina đã chiếm trọn được tình yêu nơi những người yêu bóng đá.

Rõ ràng, ngoài các cầu thủ bóng đá ra, những vị trọng tài cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển môn thể thao này. Chưa kể là với Pierluigi Collina, ông thực sự đã cho khán giả thấy được một sự vĩ đại đến lạ thường. Những gì Collina làm được, chưa chắc có một vị trọng tài nào trên thế giới có thể làm giống như ông. 

Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, tuy nhiên niềm đam mê với trái bóng tròn đã thôi thúc Collina. Ông làm trái với ước mơ của cha mẹ để tìm đến ước mơ của mình. Năm 17 tuổi, ông thậm chí còn được tín nhiệm giao nhiệm vụ bắt các giải đấu phong trào ở quê hương. 

Cũng kể từ đó, sự nghiệp của ông bắt đầu lên hương. Sau này, Collina trở thành một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới và luôn xuất hiện ở những trận cầu quan trọng. Thậm chí, sự vĩ đại của Collina còn được chứng minh bởi 6 lần nhận giải trọng tài xuất sắc nhất thế giới của FIFA. 

Cựu trọng tài người Ý đã làm việc với FIFA kể từ năm 1995 đến năm 2005. Trong sự nghiệp của mình, Collina từng cầm còi ở World Cup, Euro, Champions League và Serie A. Ông giải nghệ ở tuổi 45 theo luật của FIFA.  

Ở thời điểm hiện tại, Collina đang là cố vấn tài chính kiêm trưởng ban trọng tài của UEFA. Trong phần hai, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về con đường trở thành một vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới của Collina.   

Con đường bước vào ngôi đền huyền thoại của Collina

Tuổi thơ đam mê với trái bóng tròn

Ngoại hình đáng sợ của Collina
Ngoại hình đáng sợ của Collina

Tuổi trẻ của Collina cũng giống như bao đứa trẻ yêu bóng đá khác. Ông đam mê bóng đá và tỏ ra có duyên với bộ môn thể thao này. Ngày bé, ông chơi bóng ở vị trí trung vệ cho một đội bóng địa phương. Sau đó, vào năm 1977, ông theo học một khóa trọng tài. Đây cũng là thời điểm tài năng của ông được phát hiện.    

Chỉ trong vòng 3 năm, Collina đã khẳng định được mình và được tín nhiệm giao điều khiển các trận đấu trong khu vực. Năm 1988, ông thăng hạng trọng tài liên tục và được bắt tại Serie C, B và A.  

Thời gian này, ông bị rụng tóc khá nặng, nặng đến nỗi mà đầu ông rụng không còn lấy một cọng tóc. Nhưng đó lại là điểm nhấn khiến Collina được nhớ đến nhiều hơn bởi những người yêu bóng đá. Với cặp mắt trắng tinh cùng quả đầu trọc lóc, chính nó đã tạo nên thương hiệu của vị trọng tài xuất sắc nhất thế giới.  

Collina có được gì sau những năm cầm còi?

Collina từng 6 lần nhận giải trọng tài xuất sắc của FIFA trao tặng
Collina từng 6 lần nhận giải trọng tài xuất sắc của FIFA trao tặng

Bắt đầu từ năm 28 tuổi, ông Pierluigi Collina chính thức được giao trọng trách cầm còi tại các giải đấu chuyên nghiệp ở Ý. Cũng từ kể từ thời điểm đó, Pierluigi Collina đã được biết đến nhiều hơn và đó cũng chính là bước đệm biến ông trở thành một nhà cầm còi vĩ đại. 

Đỉnh điểm nhất là khi ông vinh dự nhận giải thưởng Trọng tài xuất sắc nhất thế giới 6 năm liên tiếp. Nổi tiếng với sự quyết đoán nhưng không kém phần chính xác, cựu trọng tài người Ý còn vinh dự nhận nhiều các giải thưởng khác. 

Theo đó, ông được các tổ chức thể thao hàng đầu như Liên đoàn Bóng đá Italy (FIGC), Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), FIFA hay Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tin tưởng giao trọng trách ở các trận đấu lớn. 

Đỉnh cao nhất trong sự nghiệp khi Collina cầm còi ở chung kết Thế vận hội Mùa hè 1996 ở Atlanta (Mỹ), chung kết UEFA Champions League năm 1999, chung kết World Cup 2002 tại Yokohama (Nhật Bản)…

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *