Trọng tài hay nhất thế giới túc cầu Pierluigi Collina

Byadmin

Apr 29, 2023
Vị trọng tài hay nhất thế giới Pierluigi Collina

Kingnoodlebk – Khi ai đó hỏi về trọng tài hay nhất thế giới, câu trả lời chắc chắn sẽ là Pierluigi Collina – vị vua áo đen được yêu quý bậc nhất làng túc cầu.

Tiểu sử về trọng tài hay nhất thế giới Pierluigi Collina

Vị trọng tài hay nhất thế giới Pierluigi Collina được sinh ra tại Ý vào ngày 13 tháng 2 năm 1960. Sinh ra trong một gia đình kỷ cương khi mẹ làm giáo viên, bố trong quân ngũ, ông được thừa hưởng sự liêm khiết, chính trực, bình đẳng – các tố chất quan trọng của một trọng tài.

Sinh thời, ông có niềm đam mê mãnh liệt với trái bóng tròn, trở thành một trung vệ cho một đội bóng địa phương. Bước ngoặt xảy ra khi bạn bè động viên ông theo một khóa học làm người cầm còi các trận đấu, tài năng của ông đã được thể hiện và phát triển vượt bậc. Sự nghiệp của ông từ đây đã thăng tiến không ngừng và trở thành vị trọng tài hay nhất thế giới.

Vị trọng tài hay nhất thế giới Pierluigi Collina
Vị trọng tài hay nhất thế giới Pierluigi Collina

Đóng góp to lớn của ông trong nền bóng đá thế giới

Sự nghiệp cầm còi lẫy lừng

Pierluigi Collina được mệnh danh là vị trọng tài hay nhất thế giới bởi khả năng phán đoán tình huống, chính xác tuyệt đối trong từng pha bóng. Trong khoảng thời gian cầm còi, Collina đã bắt chính trong những trận đấu lớn mang tính chất quyết định như chung kết UEFA Champions League hay chung kết FIFA World Cup,…

Collina là người cầm cân nảy mực trong các trận đấu lớn
Collina là người cầm cân nảy mực trong các trận đấu lớn

Vị trọng tài hay nhất thế giới Collina nổi tiếng với sự chuyên nghiệp, phẩm chất chuyên môn cao. Trước mỗi trận đấu, ông sẽ tìm hiểu về từng cầu thủ, chiến thuật của cả hai đội bóng để có thể nắm rõ tất cả các thông tin cần thiết.

Bộ sưu tập danh hiệu của Collina là ước mơ của biết bao trọng tài với 6 lần liên tiếp được vinh danh là “Trọng tài xuất sắc nhất thế giới” từ năm 1998 đến 2003. Sự đóng góp của ông cho nền bóng đá nước Ý cũng vô cùng lớn và được bình chọn là “Trọng tài hay nhất Serie A” tới 7 lần trong giai đoạn từ 1997 đến 2005. 

Sự nổi tiếng của vị trọng tài hay nhất thế giới này lớn tới mức năm 2011, ông là một trong những cái tên đầu tiên bước vào “Ngôi đền Danh vọng” của giới bóng đá Ý, cùng với hàng loạt tên tuổi lẫy lừng như Marcello Lippi, Roberto Baggio, Paolo Maldini,… Sự đóng góp của ông cho nền bóng đá thế giới còn mang giá trị đến tận ngày nay.

Sự cương trực trước các bê bối trong giới túc cầu

Trong scandal dàn xếp tỷ số Calciopoli của bóng đá Ý năm 2006, hàng loạt trọng tài đã bị chỉ tên điểm mặt trong những cáo buộc liên quan tới kết quả Serie A mùa giải 2005-2006, vị trọng tài hay nhất thế giới Pierluigi Collina cái tên hiếm hoi còn sót lại giữ được sự trong sạch tuyệt đối.

Sai lầm trong sự nghiệp của Collina không nằm trên sân cỏ mà trong hợp đồng quảng cáo giữa ông và nhãn hàng Opel xảy ra vào tháng 8 năm 2005. Trong khoảng thời gian này, Opel vẫn còn đang là nhà tài trợ cho đội bóng AC Milan và chính hợp đồng thương mại của ông đã gây ra sự xung đột lợi ích. 

Giọt nước tràn ly diễn ra khi Liên đoàn bóng đá Ý đưa ra các quyết định về việc cấm ông cầm còi trong các trận Serie A. Vị trọng tài hay nhất thế giới này đã từ chức, treo còi, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp lừng lẫy của mình.

Collina kết thúc sự nghiệp cầm còi đáng mơ ước
Collina kết thúc sự nghiệp cầm còi đáng mơ ước

Đóng góp của Collina cho bóng đá thế giới hiện đại

Sau khi vị trọng tài hay nhất thế giới giải nghệ, ông đã được tiến cử trở thành một thành viên trong ban trọng tài UEFA. Dù đã lùi về phía sau sân cỏ, sự đóng góp, cố vấn của ông cũng là vô cùng quan trọng.

Vị trọng tài hay nhất thế giới Collina là nền tảng cho sự công bằng tuyệt đối của bộ luật bóng đá hiện đại và cả công nghệ VAR. VAR ra đời cũng để đảm bảo rằng không có sự sai sót bất kỳ nào xảy ra trên sân cỏ, nó là công cụ đắc lực hỗ trợ trọng tài đưa ra các phán quyết cuối cùng.

Đóng góp của Collina trong việc phát triển VAR
Đóng góp của Collina trong việc phát triển VAR

Collina đưa ra các nhận định vô cùng giá trị, là cố vấn đắc lực cho đội ngũ trọng tài. Không thể phủ nhận rằng sự phát triển vượt bậc của bóng đá thế giới có công rất lớn từ vị trọng tài hay nhất thế giới này.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *