Trọng tài giỏi nhất thế giới là ai? Người nước nào

Byadmin

Apr 29, 2023
Trọng tài giỏi nhất thế giới là ai? Người nước nào

Nói về vị trọng tài giỏi nhất thế giới, chắc hẳn không ai không biết đến một huyền thoại, một ông vua áo đen Pierluigi Collina.

Tìm hiểu về vị trọng tài giỏi nhất thế giới
Tìm hiểu về vị trọng tài giỏi nhất thế giới

Trọng tài giỏi nhất thế giới là ai?

Theo Khomuc tv thì nói về vị trọng tài giỏi nhất thế giới, chúng ta có thể nghĩ ngay tới cái tên Pierluigi Collina. Đây là một cái tên mà khi nhắc tới ai ai cũng phải cảm thấy nể phục bởi những gì mà ông đã để lại cho nền bóng đá thế giới. 

Pierluigi Collina có một ngoại hình khá đặc biệt. Ông để lại ấn tượng với cái đầu trọc, đôi mắt sắc cùng với cách điều khiển trận đấu phân minh và vô cùng chính xác. Trong sự nghiệp cầm còi của mình, Collina đã bắt ở các trận như chung kết Champions League, World Cup hay cúp C1.

Đáng chú ý, ông cũng chính là trọng tài duy nhất được vinh danh ở hạng mục trọng tài xuất sắc nhất 6 năm liên tiếp từ năm 1998-2003. 

Nói về tuổi thơ của ông, Pierluigi Collina được sinh ra trong một gia đình gia giáo ở Bologna, thành phố phía đông bắc nước Ý. Có lẽ sự công bằng phân minh cùng sự quyết đoán của ông sau này là được thừa hưởng từ người bố quân nhân của mình. Trong khi đó, mẹ ông là một giáo viên. 

Cũng giống như bao đứa trẻ yêu bóng đá khác, Pierluigi Collina cũng đam mê bóng đá từ nhỏ. Khi còn học trung học, ông đã là trụ cột của đội tuyển bóng đá khu vực, chơi ở vị trí trung vệ. Dù vậy, đến năm 17 tuổi, ông lại bộc lộ ra tố chất của một người điều khiển trận đấu nên đã được tín nhiệm giao điều hành các giải phong trào. 

Dù tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kinh tế, song cái duyên với bóng đá lại đưa ông đến với nghề trọng tài. Nói ông là vị trọng tài giỏi nhất thế giới quả cũng không sai bởi cái đạo đức và sự quyết đoán của ông là điều khiến người ta nể phục. 

Sự nghiệp của vị trọng tài giỏi nhất thế giới

Nghiệp cầm còi của Collina

Sự nghiệp vĩ đại của trọng tài người Ý
Sự nghiệp vĩ đại của trọng tài người Ý

Từ khi mà công nghệ VAR vẫn còn chưa được áp dụng trên các sân cỏ thế giới thì người ta hầu như cũng chưa bao giờ thấy được Collina mắc sai sót. Thậm chí, chỉ sau 43 trận bắt tại Serie A, Collina đã được công nhận là trọng tài FIFA vào năm 1995 và thậm chí còn được xếp vào hàng ngũ những vị trọng tài giỏi nhất thế giới của Serie A.   

Ngay sau đó, ông đã nhận được sự tín nhiệm và liên tục được giao trọng trách quan trọng ở các trận đấu lớn. Giai đoạn từ các năm 1995 đến 2005 chính là giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp của vị trọng tài này. Ông được giao nhiệm vụ ở các đấu trường lớn như World Cup, Euro Cup và cả Champions League.  

Năm 2004, ông giải nghệ cầm còi quốc tế khi bước sang tuổi 45. Trận đấu quốc tế mà vị trọng tài giỏi nhất thế giới này cầm còi chính là trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Slovakia tại vòng loại World Cup. 

Một trong những điểm nổi bật nhất trong sự nghiệp vĩ đại của vị trọng tài giỏi nhất thế giới này là ông đã bày tỏ sự căm ghét đối với Luciano Moggi, giám đốc điều hành của Juventus, người đã dẫn đầu vụ bê bối dàn xếp tỷ số của Calciopoli năm 2004. Qua đó, cũng giúp phản ánh tính cách con người ông.

Chỗ đứng trong lòng người hâm mộ của Collina

Chỗ đứng của Collina trong lòng người hâm mộ bóng đá
Chỗ đứng của Collina trong lòng người hâm mộ bóng đá

Không có gì phải nghi ngờ về vị trí  về vị trí của Pierluigi Collina trong lòng những người yêu bóng đá. Thậm chí, ông cũng được rất nhiều những cầu thủ và huấn luyện viên nể trọng bởi tài năng của mình. Đáng chú ý, ông cũng chính là vị trọng tài duy nhất trên thế giới yêu cầu David Beckham phải đổi áo mới cho tiếp tục thi đấu. 

Tài năng và nhân cách của Collina đã biến ông trở thành một tấm gương sáng giá trong giới trọng tài. Thậm chí, rất nhiều những nhà chuyên môn hay các nhà tâm lý đề lấy Collina làm đề tài cho tác phẩm của mình.

Kể từ khi Collina giải nghệ, bóng đá thế giới không còn sản sinh ra những vị trọng tài kiểu như ông. Đến nỗi mà một nhà bình luận bóng đá từng phải thốt lên rằng bóng đá có thể có một Messi hay Ronaldo mới nhưng sẽ không thể có một Collina mới.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *