Vị trọng tài đầu trọc nổi tiếng trong giới túc cầu là ai?

Byadmin

Apr 29, 2023
Pierluigi Collina là trọng tài nổi tiếng trong giới bóng đá

Kingnoodlebk – Trong thế giới bóng đá có không ít những vị trọng tài nổi tiếng. Để mà nhắc đến trọng tài đầu trọc nổi tiếng trong giới túc cầu, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cái tên Pierluigi Collina.

Pierluigi Collina là trọng tài nổi tiếng trong giới bóng đá
Pierluigi Collina là trọng tài nổi tiếng trong giới bóng đá

Đôi nét về trọng tài đầu trọc nổi tiếng Pierluigi Collina

Pierluigi Collina được đặt cho biệt danh là một trọng tài hàng đầu của lịch sử làng túc cầu. Ông sinh ngày 13 tháng 2 năm 1960 tại Bologna, Ý. Vị vua áo đen này nổi tiếng nhờ sự nghiêm khắc và những quyết định có độ chính xác cao trong việc điều khiển trận đấu.

Collina nổi tiếng với sự cương trực trong điều hành trận đấu
Collina nổi tiếng với sự cương trực trong điều hành trận đấu

Pierluigi Collina mắc phải một căn bệnh rụng tóc khiến tóc ông vĩnh viễn không thể mọc lại. Chiếc đầu trọc, dáng người cao gầy, khuôn mặt đặc trưng giống người ngoài hành tinh là điều khiến ông trở nên khác biệt so với những đồng nghiệp trong giới cầm còi.

Với tính cách cương trực của mình, ông thường được giao nhiệm vụ bắt chính trong hầu hết các trận đấu quan trọng như như chung kết UEFA Champions League hay Chung kết FIFA World Cup. Trọng tài đầu trọc nổi tiếng này đã có được 6 lần liên tiếp được vinh danh là trọng tài xuất sắc nhất thế giới.

Sự nghiệp cầm còi vang dội của Pierluigi Collina

Những bước đầu trong sự nghiệp lẫy lừng

Vị trọng tài đầu trọc nổi tiếng này nhận được tấm bằng cử nhân kinh tế của Đại học Bologna vào năm 1984. Do sở hữu một chiều cao vượt trội so với những thanh niên cùng trang lứa nên Pierluigi Collina là người rất thích hợp cho vị trí trung vệ. Ông cũng đã có một thời gian thi đấu cho một đội bóng ở địa phương.

Nhưng đến năm 1977, trọng tài đầu trọc nổi tiếng đã chấp nhận tham gia một khóa học trọng tài do người bạn của ông giới thiệu. Và đây chính là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời của ông. Cũng chỉ cần 3 năm để Pierluigi Collina hoàn thành xuất sắc khóa học trọng tài của mình.

Quyết định làm trọng tài là vô cùng đúng đắn
Quyết định làm trọng tài là vô cùng đúng đắn

Đến năm 1998, trọng tài đầu trọc nổi tiếng này bắt đầu được điều khiển các trận đấu tại giải hạng 3 Italia, Serie C1 và Serie C2. Ba năm sau, Collina trở thành người cầm còi tại giải Serie B và Serie A.

Sự nghiệp của Pierluigi Collina thăng tiến không ngừng

Năm 1995, sau khi là người điều khiển chính trong 43 trận đấu tại Serie A, trọng tài đầu trọc nổi tiếng này đã được gọi tên trong danh sách trọng tài của FIFA. Bên cạnh đó Collina còn được vinh danh là một trong những trọng tài xuất sắc nhất của Serie A. Và tài năng của ông đã được đền đáp khi Collina được cầm còi trong nhiều trận đấu quan trọng trên thế giới.

Collina có sự nghiệp đáng mơ ước
Collina có sự nghiệp đáng mơ ước

Năm 1996, Collina được giao nhiệm vụ điều khiển năm trận đấu tại Thế vận hội Olympic, trong đó bao gồm trận chung kết tổng giữa Nigeria và Argentina. Sau đó 3 năm, vị trọng tài đầu trọc nổi tiếng này cũng là người điều hành trong trận chung kết Champions League giữa Bayern Munich và Quỷ Đỏ. Đến năm 2002, sự nghiệp trọng tài của Collina vươn tới đỉnh điểm khi ông được lựa chọn để bắt chính trong trận chung kết World Cup cùng năm giữa Brazil và Đức. 

Thời điểm kết thúc sự nghiệp của Collina

Giải đấu lớn cuối cùng có sự góp mặt của Pierluigi Collina là Euro 2004 do đến độ tuổi nghỉ hưu. Trận đấu quốc tế cuối cùng của ông là cuộc giao chiến giữa Bồ Đào Nha và Slovakia trong khuôn khổ vòng loại FIFA World Cup 2006 tại Estadio da Luz tại Lisbon. IFF đã có quyết định tăng độ tuổi nghỉ hưu của trọng tài thêm 1 năm nhằm cho vị trọng tài đầu trọc nổi tiếng người Ý bắt chính thêm một năm nữa. 

Sự nghiệp Collina có nhiều tiếng vang
Sự nghiệp Collina có nhiều tiếng vang

Tuy nhiên biến cố đã xảy ra khi Collina quyết định ký một hợp đồng tài trợ lớn với Opel. Đây được xem là cuộc xung đột lợi ích giữa các trọng tài. Vì vậy Collina bị gạch khỏi một số trận đấu tại Ý. 

Đáp lại điều này, trọng tài đầu trọc nổi tiếng này đã gửi đơn từ chức để kết thúc sự nghiệp lẫy lừng của mình. Hiệp hội trọng tài Ý sau đó đã ra sức từ chối đơn đề nghị của ông nhưng sau cùng trọng tài người Ý vẫn giữ nguyên quyết định. Trận đấu chính thức cuối cùng của vị vua áo đen này là trận đấu giữa Everton và Villarreal tại Champions League vào tháng 8 năm 2005.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *